Kim ngạch xuất khẩu là gì? Tỉ trọng của kim ngạch tại Việt Nam

Báo cáo phân tích thị trường

Xuất nhập khẩu là hai hình phổ biển của những nền kinh tế mở cửa. Tuy nhiên trong những hình thức này sẽ có những khái niệm mà chúng ta cần được giải đáp. Vậy cùng tìm hiểu thêm về kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu là gì qua bài viết sau.

1. Kim ngạch xuất khẩu là gì?

kim ngạch xuất khẩu là gì 01

Kim ngạch xuất khẩu là gì? Tỉ trọng của kim ngạch tại Việt Nam

Trước tiên chúng sẽ cùng tìm hiểu kim ngạch xuất khẩu là gì. Kim ngạch xuất khẩu là lượng tiền được thu về trên hoạt động xuất khẩu của hàng hóa hay dịch vụ của một quốc gia. Kim ngạch xuất khẩu sẽ được tính theo một khoảng thời gian cố định như tháng, quý hay năm và với một đơn vị tiền tệ ổn định được quy ước trước giữa hai bên.

2. Kim ngạch nhập khẩu là gì?

kim ngạch xuất khẩu là gì 02

Kim ngạch xuất khẩu là gì? Tỉ trọng của kim ngạch tại Việt Nam

Nếu đã hiểu về kim ngạch xuất khẩu là gì thì chúng ta cũng không thể bỏ qua khái niệm kim ngạch nhập khẩu.  Nó cũng tương tự như kim ngạch xuất, là tổng giá trị của hàng hóa hay dịch vụ được nhập khẩu vào một doanh nghiệp hay một quốc gia trong một khoảng thời gian cố định và được quy về một đồng tiền chung.

Xem thêm:

3. Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu tại Việt Nam

Sau khi hiểu về những khái niệm của kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu là gì thì chúng ta cùng tham khảo thêm về những số liệu thống kê về kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Từ số liệu thống kê hải quan thì 9 tháng đầu năm 2017, tổng giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu đạt tới 308,51 tỷ USD, tăng hơn 21% so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu khoảng 154,48 tỷ USD và xuất khẩu đạt 154,03 tỷ USD, tăng 23% và 20% so với năm 2016.

kim ngạch xuất khẩu là gì 03

Kim ngạch xuất khẩu là gì? Tỉ trọng của kim ngạch tại Việt Nam

Trong tháng 9/2017, tổng giá trị của xuất nhập khẩu đạt đến 37,6 tỷ USD, giảm 1% so với các tháng trước đó. Trong khi kim ngạch nhập khẩu ước tính tăn lên 2,3% thì kim ngạch xuất khẩu lại giảm lên đến gần 4%, chỉ đạt 19 tỷ USD. Cán cân thương mại thời điểm này thăng dư lên tới 400 triệu, trong đó, mức nhập siêu giảm xuống 442 triệu USD, khoảng 0,3% so với giá trị xuất khẩu.

Đến tháng 10 năm 2018 thì thăng dư thương mại hàng hóa của Việt Nam đạt đến 7,21 tỷ USD, trong đó tổng giá trị xuất nhập khẩu của 10 tháng đầu năm 2018 đạt 396,85 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm:

Trong các mặt hàng thì điện thoại và linh kiện vẫn dẫn đầu là các mặt hàng mà Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất trong 10 tháng đầu năm 2018, với kim ngạch đạt 41,44 tỷ USD. Đứng sau điện thoại và linh kiện là hàng dệt may là 25,16 tỷ USD. Tiếp theo sau đó là máy tính và máy móc thiết bị đạt kim ngạch trên 13 tỷ USD.  Các mặt hàng như gỗ, thủy sản, phương tiện vận tải, máy ảnh, sắt thép đạt kim ngạch 3,8 đến 7,2 tỷ USD.

Như vậy, tính trong 10 tháng đầu năm 2018 thì tổng giá trị xuất nhập khẩu cả nước đạt 396,85 tỷ USD tăng 13,8%, tương đương tăng 13,8% so với số tuyệt đối cùng kỳ năm 2017. Trong đó, tổng giá trị xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt 259,79 tỷ USD; giá trị xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp trong nước là 137,05 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2017.

Vậy qua bài viết này chúng ta có thêm những kiến thức về kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu là gì. Thêm vào đó, khi hai khái niệm này được gộp chung, người ta thường gọi chung là kim ngạch xuất nhập khẩu. Trong những năm gần đây, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã tăng trưởng mạnh mẽ rất nhiều và hứa hẹn sẽ mang lại một nền kinh tế phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai.

 

Đăng ký dịch vụ Quảng cáo Google Adwords

Gọi 1800.0098 ( miễn phí ) để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ