Sản phẩm hữu cơ có gì nổi bật hơn những sản phẩm khác?

Dạo gần đây các sản phẩm có nguồn gốc từ nguyên liệu hữu cơ trở thành một xu hướng tiêu dùng mới khi mà các vấn đề về an toàn vệ sinh trở nên vô cùng rắc rối. Vậy sản phẩm hữu cơ là gì?

1. Sản phẩm hữu cơ là gì?

Khi nghe đến tên gọi chúng ta cũng có thể biết được là những sản phẩm này được sản xuất chính là từ thành phần hữu cơ, không dùng đến các chất hóa học hoặc có nhưng sẽ ở một hàm lượng rất ít. Các sản phẩm này sẽ được sản xuất theo dây chuyền, quy trình nhất định đảm bảo chuẩn hữu cơ.

Vậy bằng chứng nhận cho một sản phẩm hữu cơ là gì?

Câu hỏi này chắc chắn sẽ có rất nhiều người thắc mắc. Trên thế giới có rất nhiều tổ chức với nhiều tiêu chí khác nhau để cấp chứng nhận cho một sản phẩm là có nguồn gốc từ tự nhiên. Theo chứng chỉ USDA của Mỹ thì sẽ chia sản phẩm hữu cơ thành 4 nhóm sản phẩm chính là:

* Sản phẩm hữu cơ: chứa đến 95% thành phần hữu cơ

* True Organic: chứa 100% thành phần hữu cơ

* Sản phẩm có thành phần hữu có: chứa dưới 70% thành phần hữu cơ

* Sản phẩm được làm với những thành phần hữu cơ: chứa từ 70 – 94% thành phần hữu cơ

Đối với chứng chỉ của Úc là NASSAA thì có quy định khác. Họ quy định các sản phẩm hữu cơ không sử dụng các thành phần hóa học lẫn hữu cơ mà có chứa các chất gây biến đổi gen con người. Chứng chỉ này thường sẽ áp dụng cho các sản phẩm làm đẹp như mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm, …

Bên cạnh đó cũng sẽ có nhiều chứng chỉ khác liên quan đến sản phẩm hữu cơ nhưng USDA và NASSAA là hai chứng chỉ mà các sản phẩm hữu cơ chúng ta sử dụng cần tới.

sản phẩm hữu cơ 01

Sản phẩm hữu cơ có gì nổi bật hơn những sản phẩm khác?

Xem thêm:

2. Sự khác nhau giữa sản phẩm thông thường với sản phẩm hữu cơ là gì?

Thành phần

Thành phần trong các sản phẩm hữu cơ sẽ liên quan hoàn toàn đến các thành phần thiên nhiên. Những nhà sản xuất phải có nghiên cứu kĩ càng về các thành phần trong sản phẩm hữu cơ của họ. Những thành phần này phải đảm bảo tính tự nhiên của nó, có thể lấy từ động vật hoặc thực vật và phải chịu sự kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Còn đối với các sản phẩm thông thường thì công thức chế biến của nó sẽ chứa hóa học, tổng hợp từ hóa chất để ứng dụng vào đời sống con người. Và cũng như các sản phẩm hữu cơ thì chúng cũng cần trải qua những đợt kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo về tính an toàn cho người sử dụng.

Ứng dụng

Sản phẩm hữu cơ không phải là một khái niệm quá mới, nó đã du nhập vào Việt Nam khá lâu sau khi những vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên nhức nhối. Tuy tính ứng dụng của nó cũng đang trở nên đa dạng hơn ở nhiều lĩnh vực như thực phẩm, mỹ phẩm và những sản phẩm cần thiết hàng ngày nhưng nó vẫn chưa khuyến khích được người tiêu dùng khi khả năng cạnh tranh về giá còn thua xa so với các sản phẩm thông thường.

sản phẩm hữu cơ là gì 04

 

Sản phẩm hữu cơ có gì nổi bật hơn những sản phẩm khác?

Chất lượng

Với những ưu điểm được đưa ra về thành phần và mức độ an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, chúng ta có thể thấy chất lượng của các sản phẩm hữu cơ tốt đến mức độ nào. Tuy nhiên thì các nhà nghiên cứu vẫn đang từng ngày cải tiến chất lượng của sản phẩm hữu cơ theo nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Những nguyên liệu tron các sản phẩm hữu cơ là gì? Đó thường sẽ nhiều thành phần, có thể là các thành phần chiết xuất từ trái cây như cam, chanh; tinh dầu chanh; acide citric; glycerin chiết xuất từ trái dừa, …

Xem thêm:

Còn với các sản phẩm thông thường thì thành phần của nó có thể chứa một số chất như:

* Hóa chất 2-butoxyethanol – một loại chất nằm trong danh sách các hóa chất độc hại đối với người Canada. Chất này thường sẽ được sửu dụng trong nước lau kính, lau bếp, nước tẩy rửa vệ sinh, …

* Bột silica – chất được ứng dụng nhiều trong tẩy rửa xây dựng, tẩy rửa kim loại, đặc biệt thường xuất hiện trong nước rửa chén. Đây là một trong những chất có khả năng gây ung thư cho con người.

* Triclosan – chất được sử dụng nhiều trong thành phần của bột giặt, các chất tẩy rửa. Nó có khả năng ảnh hưởng tới chức năng của nội tiết và hormone. Nếu thải vào môi trường, nó có thể giết chết nhiều sinh vật.

Ngoài các chất độc hại được kể trên, có nhiều chất hóa học tổng hợp khác nữa mà nếu sử dụng sai liều lượng có thể gây nên sự ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

sản phẩm hữu cơ 03

Sản phẩm hữu cơ có gì nổi bật hơn những sản phẩm khác?

Giá cả

Hiện tại trên thị trường, các sản phẩm hữu cơ thường có giá thành cao hơn nhiều các sản phẩm thông thường. Điều này cũng dễ hiểu vì những thành phần mà nó sử dụng thường rất hiếm hoặc mất một khoảng thời gian nhất định mới có thể thu hoạch được.

Còn những sản phẩm thông thường sẽ có giá thành rẻ hơn vì các hợp chất của nó được tạo ra trong các nhà máy với số lượng lớn và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên cũng sẽ có các sản phẩm thông thường mà giá thành lại cao vì nó được chế biến từ những nguyên liệu hóa chất cao cấp và an toàn hơn.

Vậy sau khi hiểu về sản phẩm hữu cơ là gì và những ưu điểm cũng như nhược điểm trong phép so sánh với sản phẩm thông thường thì sự lựa chọn còn lại thuộc về bạn. Sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe nhưng nó không phải ai cũng có thể sử dụng. Nhưng ở một khía cạnh khác, không có nghĩa các sản phẩm thông thường đều không tốt và ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc lựa chọn sản phẩm tùy thuộc vào bạn, sức khỏe của bạn tất nhiên nên được quan tâm và chăm sóc mỗi ngày.

Tăng tốc website, vượt qua đối thủ

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Quảng cáo Google
Quảng cáo Facebook
Khám bệnh Website
Thiết kế Website
Tối ưu Website
Workshop Google Ads

Gọi (028) 7300 4488 để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ