Cách tính phí ship COD hấp dẫn mà các shop bán hàng phải biết

Khi mua hàng, vấn đề trả thêm phí ship luôn là điều làm khách hàng khó chịu. Nó là rào cản cho quyết định mua hàng của bất cứ khách hàng nào, khi xem hàng và bấm đến phương thức chọn cách ship cũng như giá ship, nếu quá mắc họ có thể sẽ ngừng tiến trình mua hàng của mình lại. Vậy thì cách tính phí ship cod như thế nào sẽ làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái? Để từ đó giảm tỷ lệ đơn hàng cho shop của bạn? Hãy cùng Adsplus tìm hiểu 3 cách tính phí ship cod mà các shop bán hàng hay áp dụng để luôn giữ được khách hàng của mình nhé.

phí ship cod 01

Cách tính phí ship COD hấp dẫn mà các shop bán hàng phải biết

1.Cách tính phí ship Cod miễn phí cho khách hàng (Offer free shipping)

Offer Free Shipping là giao hàng miễn phí đi kèm một điều kiện (offer) nào đó. Giao hàng miễn phí là cách tính phí ship cod hữu hiệu thôi thúc khách hàng mua sắm và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Tuy nhiên, giao hàng miễn phí không bao giờ là miễn phí cả, nó là chỉ là cách hoán đổi người chịu chi phí vận chuyển từ người mua sang người bán, hoặc mỗi bên chịu một phần. Tùy thuộc vào lợi nhuận doanh thu, mà chiến lược giao hàng miễn phí có thể là có hoặc không có ý nghĩa. Có các cách thiết lập giá sau:

– Tăng nhẹ giá sản phẩm: Khi đưa ra chính sách giao hàng miễn phí, bạn sẽ cần cân nhắc giảm chi phí ở khâu vận hành khác, hoặc tăng nhẹ giá sản phẩm để bù đắp một phần thâm hụt lợi nhuận của mình

– Freeship với số tiền nhất định: Một lựa chọn khác khá hay là đưa ra chính sách giao hàng miễn phí cho đơn hàng đạt đến một mức tiền nhất định. Loại ưu đãi này có thể khuyến khích khách hàng mua thêm sản phẩm để đạt ngưỡng miễn phí ship, một mặt lại giúp tăng giá trị trị đơn hàng (AOV) cho bạn.

Xem thêm: 

2. Cách tính phí ship Cod dựa trên bảng giá niêm yết (Charge Exact Costs)

Charge Exact Costs: Nghĩa là cứ ốp theo bảng giá vận chuyển của bạn, hoặc bảng giá ship niêm yết của các đối tác vận chuyển đưa ra. Có các đối tác vận chuyển quen thuộc sau:

-Phí ship cod bưu điện: Chuyển phát nhanh bưu điện là dịch vụ gửi hàng EMS chuyên giao nhận thư từ, tài liệu, hàng hóa thuộc VNPost. Cách tính phí ship COD của bưu điện bao gồm:

Cước ship COD = Cước dịch vụ chuyển phát EMS + Cước thu hộ/chi hộ

-Phí ship cod Viettel Post: Viettel Post cũng là dịch vụ chuyển phát phổ biến, với ưu điểm là các mạng lưới bưu cục rộng khắp cả nước đến từng xã phường, từng thôn xóm, chi phí vận chuyển hợp lý, bảo quản hàng hóa tốt, Viettel Post được nhiều người, đặc biệt là các chủ shop online lựa chọn để gửi hàng hóa.

Xem thêm: 

Cách tính phí ship COD của Viettel Post cũng được tính bằng tổng phí chuyển phát và phí dịch vụ thu hộ COD.

Trong đó:

Phí dịch vụ chuyển phát sẽ dựa theo khối lượng của hàng hóa được tính bằng công thức quy đổi theo số đo kích thước gói hàng:

Trọng lượng quy đổi = Dài * Rộng * Cao (cm)/6.000 (kg)

Viettel Post đang cung cấp 3 dịch vụ chuyển phát bao gồm:

  • VHT – Chuyển phát hỏa tốc: Là dịch vụ vận chuyển ưu tiên cao nhất với thời gian toàn trình không quá 24h.
  • VCN – Chuyển phát nhanh: Là dịch vụ vận chuyển bằng đường bộ hoặc đường hàng không theo thời gian dự kiến và được tính bằng giờ.
  • VTK – Chuyển phát tiết kiệm: Là dịch vụ vận chuyển bằng đường bộ với thời gian chuyển phát tính bằng ngày, phù hợp với các hàng hóa không cần vận chuyển nhanh.

phí ship cod 02

Cách tính phí ship COD hấp dẫn mà các shop bán hàng phải biết

3. Cách tính phí ship cod theo mức cố định (Flat Rate Shipping)

Flat Rate Shipping là phương pháp tính ship cod áp dụng một mức phí vận chuyển cố định cho một khu vực địa lý, một khoảng thời gian nhất định, một khoảng giá trị đơn hàng, một phạm vi số lượng nhất định

Phương pháp tính phí ship đồng giá này đòi hỏi bạn cần tính toán chi phí vận chuyển trung bình của một đơn hàng, sau đó đưa ra mức phí ship của riêng bạn. Tất nhiên, mức phí bạn đưa ra phải ưu đãi hơn so với giá niêm yết chung trên thị trường một chút, nhưng nếu biết cách vận dụng đúng đắn cuối cùng nó sẽ đem lại doanh thu cân bằng cho bạn thôi.

Xem thêm: 

Kết

Qua bài viết này, hy vọng có thể giúp bạn xác định được cách tính phí ship cod cho cửa hàng một cách phù hợp nhất, để khách hàng không cảm thấy khó chịu và dễ dàng đưa ra quyết định mua hàng mà không bị bất cứ cản trở nào về mặt tiền ship hàng.

 

Tăng tốc website, vượt qua đối thủ

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Quảng cáo Google
Quảng cáo Facebook
Khám bệnh Website
Thiết kế Website
Tối ưu Website
Workshop Google Ads

Gọi (028) 7300 4488 để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ