Khám phá Bitcoin là gì? Top các hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay

Khác

Bitcoin chính là khái niệm tiền ảo nổi bật nhất trong thời gian gần đây. Nó được xem là loại tiền ảo có giá trị nhất thế giới hiện nay. Vậy Bitcoin là gì? Các hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay?

bitcoin là gì 01

Khám phá Bitcoin là gì? Top các hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay

Bitcoin là gì?

Bitcoin thường được ghi nhận là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới và được xem là một loại tiền kỹ thuật số tồn tại dưới dạng điện tử tốt nhất hiện nay. Nó được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Theo đó bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gia nào.

Cách thức hoạt động của Bitcoin khác hoàn toàn so với các loại tiền tệ bình thường và không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào quản lý các giao dịch bitcoin. 

Do đó mà rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đã bắt đầu chấp nhận cho việc sử dụng bitcoin, thậm chí là có thể sử dụng để chúng để mua hàng hóa. Tuy nhiên bạn cần một ví điện tử cũng như theo dõi nguồn chi tiêu của mình. Ngoài ra bạn có thể mua bitcoin thông qua các sàn giao dịch trực tuyến hoặc ngay tại máy ATM.

Nguyên lý tạo ra Bitcoin

Bitcoin sẽ không thể in ra tiền mặt mà chúng được tạo ra bởi một hệ máy tính trên toàn cầu. Quy mô mạng lưới này sẽ ngày càng mở rộng với sức mạnh từ những siêu máy tính tham gia. Để xử lý giao dịch, hệ thống máy tính sẽ phải thực hiện một thủ tục được gọi là đào bitcoin. Nó bao gồm việc giải mã một phương trình hóa học và đưa ra đáp án gồm 64 ký tự.

Khi bài toán được giải mã thành công thì một khối bitcoin bao gồm thông tin giao dịch trong thành quả của mình. Độ khó của mỗi bài toán sẽ được tăng theo chu kỳ để đảm bảo coin mới luôn được tạo ra mỗi 10 phút.

bitcoin là gì 02

Khám phá Bitcoin là gì? Top các hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Bitcoin loại bỏ vấn đề làm giả: Căn bản Bitcoin không tồn tại dưới dạng vật chất mà nó được sinh ra bởi thuật toán lập trình sẵn nên sẽ không thể bị in giả.
 • Không giới hạn trong các giao dịch: Với Bitcoin, bạn hoàn toàn có thể chuyển một lượng lớn bitcoin không giới hạn cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào và gần như sẽ không mất phí.
 • Không có phí giao dịch: Vì bitcoin giao dịch không cần thông qua bất cứ một trung gian nào nên sẽ không ai thu phí bạn cả. Nếu có cũng chỉ là một khoản phí vô nhỏ trên các sàn giao dịch bitcoin.
 • An toàn và bảo mật: Thông tin giao dịch Bitcoin không thể hiện bất cứ thông tin cá nhân nào của bạn, do đó mà danh tính của người giao dịch bitcoin không ai có thể biết được.
 • Tiềm năng cho TMĐT: Mọi giao dịch của bitcoin đều ẩn danh và không thể hoàn trả nên những người bán hàng có thể yên tâm hơn tới tình trạng gian lận.
 • Tiết kiệm và bảo vệ môi trường: Bitcoin được sinh ra bởi hệ thống máy tính nên sẽ không cần tốn giấy hay xu để in.

Nhược điểm

 • Tốc độ xác thực chậm: Giao dịch Bitcoin cần bảo mật cao nên sẽ xác nhận khá nhiều bước nên việc thanh toán số tiền nhỏ cũng sẽ khá mất thời gian.
 • Còn rất ít người sử dụng: Số lượng người biết về Bitcoin còn khá ít nên người sử dụng chúng cũng không nhiều.
 • Khó sử dụng hơn so với các loại tiền tệ khác: vì sử dụng hoàn toàn trên Internet nên những người kém kiến thức về công nghệ sẽ mất nhiều thời gian để làm quen và sử dụng bitcoin.
 • Tội phạm, rửa tiền và tin tặc: Do bitcoin không chịu bất cứ sự quản lý cụ thể nào nên những đối tượng tội phạm có thể lợi dụng và thực hiện giao dịch rửa tiền.
 • Chưa có hành lang pháp lý rõ ràng: Phần lớn các quốc gia không cấm nhưng cũng không ủng hộ giao dịch bằng Bitcoin. Do đó mà nhiều người lo sợ và không dám tham gia sử hữu đồng tiền này.

bitcoin là gì

Khám phá Bitcoin là gì? Top các hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay

Các hình thức đầu tư Bitcoin

Có một số hình thức đầu tư Bitcoin hiện nay như sau:

 • Đào bitcoin – Miner: Số lượng bitcoin có hạn và cứ 10 phút sẽ có một lượng BTC cụ thể được tạo ra từ cách giải mã thuật toán phức tạp thông qua internet và hệ thống máy tính.
 • Đầu tư (Mua và tích trữ chờ tăng giá) – Holder: Hình thức này đồng nghĩa là bạn nhận thấy tiềm năng của bitcoin thì dùng tiền mặt mua một lượng BTC cụ thể, khi giá tăng bạn bán ra kiếm lợi nhuận.
 • Đầu tư “lướt sóng”: Vì tính chất biến động liên tục nên nhiều người sẽ tận dụng đặc điểm này để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.
 • Mua Bitcoin để đầu tư vào các đồng coin khác: Hiện nay thì ngoài bitcoin còn rất nhiều đồng tiền khác được gọi là Altcoin và giá của nó còn đang rất thấp. Do đó nhiều người sử dụng bitcoin đổi thành các đồng Altcoin khác để chờ khi nó tăng giá thì bán ra kiếm lợi nhuận.
 • Tham gia sàn đa cấp, cho nhận: Với hình thức này bạn sẽ mua BTC vào một sàn nào đó với gói đầu tư cụ thể để nhận lãi. Tuy nhiên nó khá rủi ro vì nguy cơ sàn vỡ hoặc lừa đảo rất cao.

Vừa rồi là những giải đáp về Bitcoin là gì và các hình thức đầu tư bitcoin phổ biến hiện nay. Có thể xem bitcoin đang là xu thế tiền điện tử nhưng để quyết định đầu tư bạn cần cân nhắc thật kỹ bởi bên cạnh lợi nhuận khủng thì chúng cũng tồn tại không ít rủi ro. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu cách đưa Website của bạn lên Top 3 Google

Có thể bạn nên biết: 1Web.vn_Nền tảng thiết kết website miễn phí không cần biết code, kéo thả chuột với giao diện đơn giản như PowerPoint đang được nhiều người quan tâm.

Khởi tạo Website miễn phí ngay!

Gọi 1800.0098 ( miễn phí ) để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ