thị trường hàng hóa 02


Thị trường hàng hóa – điều tất yếu để một xã hội tồn tại

- 104 lượt xem 42 lượt tải

Thị trường hàng hóa là một phần tất yếu tạo nên nền kinh tế, là nơi mà các hoạt động kinh doanh diễn ra mỗi ngày và cũng là nơi tạo nên giá trị cho xã hội. Vậy chúng ta đã thực sự hiểu rõ về thị trường hàng hóa?

1. Vị trí của thị trường hàng hóa với xã hội

Trong nền kinh tế, thị trường hàng hóa đóng vai trò trung tâm. Nó chính là mục tiêu và cũng là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hóa. Tại đây, người mua, người bán và những người môi giới sẽ gặp nhau để trao đổi hàng hóa dịch vụ.

thị trường hàng hóa 02

Thị trường hàng hóa – điều tất yếu để một xã hội tồn tại

Một quá trình sản xuất xã hội sẽ có 4 khâu chính là sản xuất, phân phối, trao đổi và tiêu dùng. Còn đối với thị trường thì nó sẽ bao gồm phân phối và trao đổi. Thị trường hàng hóa được xem là trung gian, cầu nối giữa sản xuất và tiêu thụ. Vậy nên nó có tác động rất lớn gây ra sự chi phối với sản xuất và tiêu dùng của xã hội.

Thị trường hàng hóa sẽ mang lại cho chúng ta:

  • Sự liên tục phát triển của sản xuất. Thị trường sẽ đảm bảo cho việc sản xuất luôn diễn ra và ngày càng mở rộng, đáp ứng kịp thời những nhu cầu của người tiêu dùng. Cũng chính nó sẽ tạo nên sự lựa chọn vô kể cho người tiêu dùng.
  • Sự đổi mới. Khi nhu cầu này của con người được đáp ứng, họ sẽ bắt đầu nảy sinh những nhu cầu khác và thị trường hàng hóa sẽ là yếu tố tác động kích thích những cái mới. Nó bắt những doanh nghiệp phải tạo ra nhiều sản phẩm hơn, chất lượng hơn và mới hơn.
  • Tạo nên sự điều hòa. Việc dữ trữ hàng hóa trong sản xuất và tiêu dùng sản xuất, giảm sự dự trữ ở khâu tiêu dùng sẽ điều hòa cung cầu trên thị trường. Thị trường luôn có một “bàn tay vô hình” tự điều chỉnh mọi thứ khi nó mất cân bằng.
  • Đa dạng các hoạt động dịch vụ phục vụ sản xuất và tiêu dùng cá nhân. Trong thời đại văn minh như hiện nay thì con người sẽ rất bận rộn và mệt mỏi với công việc. Vậy nên họ cần các hoạt động bên ngoài để có thể giải phóng trí não cũng như cơ thể họ.
  • Ổn định đời sống. Thị trường hàng hóa sẽ có tác động rất lớn đến cuộc sống của người mua lẫn người bán. Nó sẽ giúp những nhu cầu được đáp ứng và mang lại kế sinh nhai cho những tiểu thương, từ đó đảm bảo một cuộc sống đầy đủ cho họ.

Xem thêm:

2. Cách phân loại thị trường hàng hóa

thị trường hàng hóa 02

Thị trường hàng hóa – điều tất yếu để một xã hội tồn tại

Căn cứ vào công dụng hàng hóa

Thị trường hàng tư liệu sản xuất

Đây là những nguyên vật liệu được sử dụng trong quá trình sản xuất, ví dụ như máy móc, thiết bị điện tử, các loại vật liệu như xi măng, gạch, thép, … hay những loại hóa chất, phụ tùng, … Đây được coi yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất.

Đột phá doanh số

Quảng cáo ra đơn ngay, hãy X10 lượng khách hàng bạn có để đột phá doanh số ngay hôm nay

Tư vấn ngay

Thị trường hàng tư liệu tiêu dùng

Đây là thị trường tạo ra những sản phẩm để phục vụ cho hàng tiêu dùng cá nhân của con người. Ví dụ như là gạo, giày dép, quần áo, thuốc, sản phẩm tiêu dùng cá nhân, … Những mặt hàng đang có tốc độ phát triển vô cùng mạnh mẽ và đa dạng đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi của người tiêu dùng.

Xem thêm: 

Căn cứ vào nguồn sản xuất

Thị trường hàng nông nghiệp

Thị trường này bắt nguồn từ những hàng hóa có gốc là động thực vật. Những sản phẩm bắt nguồn từ nông nghiệp mới qua sơ chế như gạo, khoai, mì, cá, thịt, … và chúng có đặc điểm là còn tươi sống để đảm bảo chất lượng cho quá trình chế biến. Các sản phẩm rau củ thường sẽ mang tính chất địa phương vì chúng không đảm bảo độ tươi mới lâu dài sau khi được chế biến hoặc vận chuyển trên đường dài.

Thị trường công nghiệp

Đây là thị trường với những hàng hóa do xí nghiệp khai thác và chế biến khai thác/

Công nghiệp khai thác tạo ra sản phẩm gọi là nguyên liệu. Nguyên liệu trải qua một vài công đoạn chế biến thì thành vật liệu. Công nghiệp chế biến sẽ tạo ra những sản phẩm từ những nguyên vật liệu này. Các mặt hàng đó thường sẽ có tính chất hóa, lý, cơ học và đều có mang tính kỹ thuật trong đó.

Căn cứ vào nơi sản xuất

thị trường hàng hóa 04

Thị trường hàng hóa – điều tất yếu để một xã hội tồn tại

Trong nước

Đây là thị trường mà hàng hóa được sản xuất tại nước nhà. Các doanh nghiệp trong nước sẽ chịu trách nhiệm về các khâu sản xuất để tạo ra một sản phẩm của nước đó. Nước nào mà sản xuất hàng hóa càng nhiều thì chứng tỏ được lực lượng và trình độ sản xuất phát triển của họ. Tuy nhiên thị trường này luôn phải đối diện với nhiều thử thách nếu nó không có chính sách tự bảo vệ mình hoặc tự phát triển bản thân trước sự xâm nhập của những đứa con lai.

Ngoài nước

Ngược lại thì đây là thị trường bên ngoài. Ví dụ chúng ta là thị trường Việt Nam thì Mỹ, Trung Quốc, Nhật, … được xem là thị trường ngoài nước so với chúng ta. Và khi chúng ta có nhu cầu cao hơn mức cung của một mặt hàng nào đó thì chúng ta buộc phải nhập khẩu chúng từ các nước khác. Và ngược lại chúng ta cũng sẽ đóng vai trò là nhà xuất khẩu với những nước nhập khẩu khác.

Xuất khẩu và nhập khẩu là hoạt động tất yếu tạo nên sự phát triển của xã hội. Và tất nhiên không một thị trường nào hoàn toàn dùng hàng nội mà luôn phải chịu sự chi phối của một số mặt hàng ngoại nhập.

Vậy từ đây chúng ta có thể hiểu thị trường hàng hóa như một cái chợ khổng lồ mang lại cho chúng ta rất nhiều hoạt động kinh tế và cũng là nơi duy trì sự sống của xã hội. Xã hội ngày một phát triển, thị trường cũng ngày một biến đổi không ngừng và việc của chúng ta là nắm bắt và thay đổi kịp thời để có thể tồn tại.

Xây dựng cho mình nền tảng Marketing đa dạng

Hãy để chúng tôi đồng hành cùng thành công của bạn

Quảng cáo Facebook

Quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội được cả thế giới tin dùng sẽ giúp doanh nghiệp bạn tăng khả năng nhận diện thương hiệu lên đáng kể

Đăng ký ngay

Quảng cáo Google

Trang web của bạn sẽ được hiển thị ở top 3 kết quả tìm kiếm của Google, một trong những trang tìm kiếm được mọi người trên thế giới sử dụng

Đăng ký ngay

Khóa học guru

Với bộ giáo trình và đội ngũ giảng viên đạt chuẩn chứng nhận của Google, học viện Guru sẽ giúp bạn nâng cấp kiến thức về quảng cáo lên tầm cao mới

Đăng ký ngay

Thiết kế Website

Webdoctor với hàng ngàn mẫu template có sẵn, hoặc bạn có thể tự thiết kế website theo phong cách riêng của mình, đảm bảo sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất

Đăng ký ngay

LIÊN HỆ VỚI ADSPLUS để được tư vấn chiến dịch Quảng Cáo dành cho doanh nghiệp bạn

Gọi 1800.0098 Đăng ký ngay