Google Assistant là gì? Giải đáp thắc mắc về trợ lý ảo Google Assistant

Ý tưởng kinh doanh

Có thể bạn đã nghe đâu đó cụm từ Google Assistant rồi nhưng bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ bản chất của nó là gì. Điều này quá phức tạp, bạn cần tìm hiểu thêm để biết chắc chắn Google Assistant là gì. Hãy cùng Adsplus.vn khám phá ngay nhé.

google assistant là gìGoogle Assistant là gì?

Google Assistant có thể tạm dịch sang tiếng Việt một cách rõ nghĩa nhất là “trợ lý ảo của Google”. Trong những công cụ trợ lý ảo dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) của những hãng công nghệ hàng đầu, có thể thấy Google Assistant là bí hiểm nhất. Google từng khẳng định rằng Assistant là một thành phần trong “cuộc cách mạng hóa tiếp theo của Google”.

Tuy vậy, mặc dù Assistant có nhiều tiềm năng như thế nhưng chúng ta, người dùng thông thường và đam mê công nghệ, lại biết rất ít về nó, cách nó hoạt động ra sao. Đến nay chỉ có một số manh mối như Assistant sẽ xuất hiện trong một ứng dụng tin nhắn sắp tới của Google tên là Allo (dự kiến xuất hiện vào hè năm nay) và một bộ loa thông minh tên là Google Home (chưa xác định ngày tung ra thị trường). Còn lại, Google để cho giới công nghệ đồn thổi.

xem thêm:

Những thắc mắc về Google Assistant

1. Bạn thực sự muốn hoàn thành công việc với Assistant?

Ngoài việc tìm thông tin trên web mở, Google mong muốn Assistant trở thành công cụ giúp bạn làm được mọi thứ. Nhưng đến nay, Google Assistant vẫn chưa cho thấy gì nhiều hơn ngoài khả năng tìm kiếm nhà hàng và đặt bàn qua OpenTable. Mọi thứ chỉ mới có vẻ như mới ở giai đoạn lên ý tưởng. Cách tương tác kỳ diệu như vậy vẫn có vẻ ở thì tương lai xa, nhưng nó cũng hoàn toàn có thể xảy ra được.

2. Ứng dụng bên thứ ba tích hợp như thế nào?

Để biến Assistant hữu ích hơn, Google muốn kết hợp với các ứng dụng và dịch vụ của các nhà phát triển bên ngoài, bên thứ ba. Nhưng Scott Huffman, phó chủ tịch mảng phát triển tìm kiếm của Google, cho rằng hãng đang “cố gắng cân nhắc” để đưa những ứng dụng bên thứ ba vào.

Cũng giống như những trợ lý ảo khác, tích hợp ứng dụng bên thứ ba có thể thực hiện theo nhiều cách. Siri sẽ chỉ hoạt động bên trong một tập thể loại ứng dụng hạn chế, Apple quản lý chặt chẽ hội thoại; còn Alexa của Amazon cần đến một hệ thống mở hơn để các nhà phát triển tạo các câu hội thoại của riêng họ. Còn về mặt tin nhắn, Facebook xem chatbot bên thứ ba như là đặc điểm riêng biệt mà người dùng có thể trò chuyện.

google assistant là gì 1Google Assistant là gì?

Hiện vẫn còn rất khó để biết được cách tiếp cận nào là hay nhất, là tốt hơn cái nào. Phát biểu của Google chỉ cho thấy hãng vẫn chưa định hình được cách tiếp cận tốt nhất.

3. Liệu dữ liệu có bị lợi dụng?

Câu hỏi này khá thú vị, vì hiện nay, khi bạn tìm bất kỳ thứ gì cụ thể trên Google, như là thiên hà có bao nhiêu vì sao hay game console sắp đến sẽ có tựa gì thì Google có thể trả lời chính xác thay vì chỉ đưa ra những đường dẫn.

Các nhà xuất bản nội dung cũng có thể hài lòng với cách làm này vì những lần tìm kiếm như vậy có thể dẫn người dùng đến trực tiếp với trang web của họ, là một cách tiếp thị, kéo traffic về website. Nhưng chuyện gì xảy ra nếu tương tác đi xa hơn trong phạm vi của trình duyệt web, và với những thiết bị điều khiển bằng giọng nói như điện thoại thông minh hay đồng hồ thông minh thì chuyện gì sẽ xảy ra? Liệu vượt qua lằn ranh này thì Google có nói quá nhiều hay không, và có đủ khả năng trả lời được hay không? Google cho phép các trang web lựa chọn ra dữ liệu được tìm kiếm mà không ảnh hưởng thứ hạng tìm kiếm truyền thống.

4. Assistant có cân bằng được giữa kết quả tìm kiếm theo tự nhiên và kết quả có mua từ khóa?

Google vẫn chưa tiết lộ chi tiết về cách họ sẽ kiếm tiền như thế nào từ Assistant, nhưng Pichai có ngụ ý rằng sẽ có vài gói (scheme) dành cho các dịch vụ bên thứ ba. Nhưng điều này lại cho thấy một cái khó mới mà Google gặp phải: với công cụ tìm kiếm web, họ có thể phân biệt rõ ràng đây là kết quả tìm kiếm tự nhiên và kết quả tìm kiếm có được từ quảng cáo bằng màu sắc của đường link. Còn trong một hệ thống mà Google chỉ đưa cho bạn thông tin để giúp bạn nhanh chóng quyết định thì dịch vụ trả phí sẽ làm thế nào cạnh tranh được với dịch vụ miễn phí? Nhìn theo cách khác, liệu Google có đưa ra những đề xuất cho người dùng bằng một nhà quảng cáo đưa ra giá cao nhất?

5. Assistant sẽ “chủ động” đến mức nào?

Mặc dù Google Assistant được cho là có thể trò chuyện mọi thứ trên đời nhưng vẫn chưa rõ AI này của Google sẽ khởi đầu đoạn hội thoại như thế nào.

“Chủ động tiếp cận” từng được cho là tính năng cốt lõi của Google Now. Nó luôn liên tục thông báo kết quả thể thao, hàng hóa đang giao đến nhà, hoãn chuyến bay và lịch hẹn thông qua app của Google trên điện thoại thông minh. Dù vậy, những thông báo không phải luôn luôn có ích, mà thậm chí chúng có tác dụng ngược khiến người dùng khó chịu.

google assistant là gì 2Google Assistant là gì?

xem thêm:

Google không đề cập điều này với Assistant, nhưng hãng cho biết Assistant sẽ báo chuông khi có thông tin liên quan khi bạn đang với người khác. Điều này liệu có thể là một phiên bản “sạch hơn” của Google Now hay không, hay Google gạt luôn Google Now qua một bên?

6. Chúng ta hiện biết được những gì?

Có lẽ điều quan trọng nhất về Assistant cho tới nay là nó không phải là một sản phẩm mới. Nhiều tính năng của nó như là hiểu được giọng nói và theo dõi các câu hỏi, khả năng tìm kiếm thông qua Internet để trả lời những câu hỏi, đã là mục tiêu của Google trong nhiều năm qua. Không phải ai đều nhận ra điều này: khi Google trình diễn một đoạn video nhấn mạnh đến những khả năng hiện thời của Assistant, các trang web công nghệ cho rằng video đó minh hoạ cho Assistant. Sau đó, Google Assistant lại được Google phân minh lại là chức năng được chèn vào trong các sản phẩm, dịch vụ sắp tới của hãng, như ứng dụng tin nhắn hay loa kết nối.

Rõ ràng qua bài viết này, chúng ta đã hiểu được bản chất cũng như sự thú vị tiềm ẩn của trợ lý ảo Google Assistant là gì. Nó không phải là một sản phẩm cụ thể, mà đó như là một phát biểu về một nhiệm vụ. Chúng ta cần chờ xem nhiệm vụ này có được Google hoàn thành không.

 

Tìm hiểu cách đưa Website của bạn lên Top 3 Google

Có thể bạn nên biết: 1Web.vn_Nền tảng thiết kết website miễn phí không cần biết code, kéo thả chuột với giao diện đơn giản như PowerPoint đang được nhiều người quan tâm.

Khởi tạo Website miễn phí ngay!

Gọi 1800.0098 ( miễn phí ) để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ