Logistics là gì? Sự khác nhau giữa Logistics và Chuỗi cung ứng?

Theo làn sóng toàn cầu hóa, ngành Logistics ra đời, phát triển và dần trở thành công việc có sức thu hút lớn, đặc biệt là đối với giới trẻ. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ, không hiểu rõ về công việc Logistics là gì.

logistics là gì 01

Logistics là gì? Sự khác nhau giữa Logistics và Chuỗi cung ứng?

Tin chắc rằng sau khi đã hiểu tận tường về ngành logistics là gì bạn sẽ cảm thấy yêu thích ngành Logistics và biết đâu đấy, lại quyết định thử sức với lĩnh vực đầy mới mẻ và nhanh thăng tiến này. Hãy cùng Adsplus.vn tìm hiểu về logistics qua bài viết dưới đây nhé!

Logistics là gì?

Logistic là thuật ngữ chuyên ngành có gốc Hy Lạp và từ tiếng Việt có nghĩa gần nhất là “hậu cần”. Hiểu đơn giản nhất, Logistic là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể những công việc liên quan đến hàng hóa gồm đóng gói, vận chuyển, lưu kho và bảo quản cho tới khi hàng được giao đến người tiêu thụ cuối cùng.

Bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào cũng phải quan tâm và có chiến lược Logistics phù hợp. Một chiến lược Logistic tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc hiệu quả. Ngày nay, Logistic cũng là một trong những điểm mạnh, giúp phát huy lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Logistics sẽ làm công việc gì?

Công việc logistics là gì? Là một trong những câu hỏi băn khoăn hàng đầu của hầu hết các bạn sinh viên mới chỉ nghe qua đến ngành học này, và ngay cả những bạn đang học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại đôi khi cũng mập mờ để có thể trả lời sao cho đúng.

Nếu bạn là sinh viên sắp ra trường hay đang theo học ngành Logistics thì đây là cơ hội nóng bỏng để bạn có được một công việc thực sự yêu thích và đam mê, đặc biệt là các bạn đam mê xê dịch. Bạn có thể làm việc tại những công ty hay doanh nghiệp chuyên môn về Logistics, công ty giao nhận hàng hóa, công ty vận tải hay hàng trăm doanh nghiệp có nghiệp vụ Xuất nhập khẩu hàng hóa lớn nhỏ trên địa bàn TP.HCM.

logistics là gì 02

Logistics là gì? Sự khác nhau giữa Logistics và Chuỗi cung ứng?

Đây là ngành dịch vụ hàng đầu đem lại kim ngạch cán cân lớn cho đất nước, thế nên từ dịch vụ vận tải hay đến dịch vụ giao nhận đều là ngành “hot” hiện nay. Bạn cũng có thể làm dịch vụ về vận tải đường biển, đường hàng không hay đường sắt, đường ống…Ngoài ra, các dịch vụ liên quan đến việc thông quan hàng, các thủ tục thông quan hàng hóa, dịch vụ lưu kho, lưu bãi và cho thuê các kho ngoại quan cũng là tâm điểm việc làm lớn cho sinh viên ngành Logistics. Các vấn đề phát sinh và dịch vụ bảo hiểm tàu, bảo hiểm hàng hóa và dịch vụ bảo vệ quyền lợi liên quan đến Luật pháp cũng là cơ hội để bạn làm việc trong môi trường mới lạ và năng động hơn rất nhiều so với các ngành khác.

Mức lương mới ra trường cho sinh viên từ 6-7tr VNĐ và tăng lương theo từng quý cùng với năng lực là một trong những con số ổn định để những bạn đang học ngành Logistics có thể yên tâm theo đuổi đam mê của mình. Nguồn nhân lực về ngành này vẫn còn đang thiếu hụt so với các ngành khác, nhưng lại là ngành phát triển rực rỡ trong 10 năm tới.

Phân biệt với “Chuỗi cung ứng”

Nếu logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng, thì phần còn lại là gì? Phân biệt giữa logistics và chuỗi cung ứng như thế nào? Hay nói cách khác, sự khác nhau giữa chuỗi cung ứng và ngành Logistics là gì?

Để có căn cứ phân biệt, ta cần quay trở lại với khái niệm “chuỗi cung ứng” cũng của Hiệp hội các nhà chuyên nghiệp về quản trị chuỗi cung ứng. Hãy xem họ định nghĩa như thế nào:

“Quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định và quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến tìm nguồn cung, mua hàng, sản xuất và tất cả các hoạt động quản trị logistics. Ở mức độ quan trọng, quản trị chuỗi cung ứng sẽ bao gồm sự phối hợp và cộng tác của các đối tác trên cùng một kênh như nhà cung cấp, bên trung gian, các nhà cung cấp dịch vụ, khách hàng. Về cơ bản thì quản trị chuỗi cung ứng sẽ tích hợp vấn đề quản trị cung cầu bên trong và giữa các công ty với nhau. Quản trị chuỗi cung ứng là một chức năng tích hợp với vai trò đầu tiên là sự kết nối các chức năng kinh doanh và các qui trình kinh doanh chính yếu bên trong công ty và của các công ty với nhau tạo thành một mô hình kinh doanh hiệu quả cao và kết dính. Quản trị chuỗi cung ứng gồm tất cả những hoạt động quản trị logistics đã nêu cũng như những hoạt động sản xuất, thúc đẩy sự phối hợp về qui trình và hoạt động của các bộ phận kinh doanh, marketing, thiết kế sản phẩm, tài chính, công nghệ thông tin.”

logistics là gì 03

Logistics là gì? Sự khác nhau giữa Logistics và Chuỗi cung ứng?

Nếu so sánh hai định nghĩa trên, bạn có thể thấy sự khác nhau cơ bản. Khái niệm chuỗi cung ứng rộng hơn và bao gồm cả logistics và quá trình sản xuất. Ngoài ra, chuỗi cung ứng chú trọng hơn đến hoạt động mua hàng (procurement) trong khi logistics giải quyết về chiến lược và phối hợp giữa marketing và sản xuất.

Nếu đam mê với công việc xuất nhập khẩu và Logistics hãy tìm hiểu thật kĩ và thực hành thật nhiều nếu muốn làm tốt công việc tại một công ty Logistics. Hy vọng bài viết về Logistics là gì sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Tăng tốc website, vượt qua đối thủ

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Quảng cáo Google
Quảng cáo Facebook
Khám bệnh Website
Thiết kế Website
Tối ưu Website
Workshop Google Ads

Gọi (028) 7300 4488 để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ