Sitemap là gì và những lợi ích tuyệt vời dành cho dân SEO

Có rất nhiều phương pháp và chiêu thức giúp tối ưu hóa một website và một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua chính là sitemap. Trong thiết kế website, chúng ta thường hay nghe đến khái niệm sitemap. Vậy sitemap là gì và tại sao cần phải có sitemap?

sitemap là gì 03

Sitemap là gì và những lợi ích tuyệt vời dành cho dân SEO

Sitemap là gì ?

Sitemap là gì? Nó là một tệp thông tin của website còn hiểu theo cách khác là một bản đồ của 1 website, được các công cụ tìm kiếm sử dụng để thu thập thông tin của một website.

Sitemap – một trong những khái niệm SEO cơ bản cần nắm và thực hành đối với bất kì SEOer nào, giống như một bản đồ bao gồm các liên kết trên website mà ta muốn bộ máy tìm kiếm quét qua và lập chỉ mục cho chúng.

sitemap là gì 01

Sitemap là gì và những lợi ích tuyệt vời dành cho dân SEO

Các loại của sitemap là gì

Sitemap có hai loại: HTML sitemap cho người dùng dàng tìm kiếm nhanh chuyên mục cần thiết. và XML sitemap cho bộ máy tìm kiếm, là nơi mà các SE đọc đầu tiên, từ đó sẽ đi đến các link trong website của bạn, lúc đó quá trình index sẽ nhanh hơn bình thường.

Vậy site map được hiểu là trước đây, người ta thường tạo sitemaps bằng HTML theo cấu trúc phân tầng trong đó tối thiểu có tất cả các trang cấp cao và đặt site map HTML này trong footer của mọi trang trên website. Hành động này nhằm khiến bộ máy tìm kiếm có thể crawl URL từ bất kì trang nào và do đó website cũng được index nhanh hơn.

Sau này hiểu rõ hơn về sitemap là gì thì sitemap XML xuất hiện và đây cũng là dạng thức được các bộ máy tìm kiếm ưa thích hơn.

Với công cụ này trong tay, các nhà quản trị website nắm trong tay khả năng điều khiển những trang web nào cần được index cũng như thứ tự hoặc phân cấp nội dung trên trang cùng thông tin lần cập nhật cuối cùng của trang.

Xem thêm:

Nếu như bạn hiểu rõ sitemap là gì thì chắc chắn sẽ biết được vì sao nó quan trọng. Sitemap quan trọng là vì nó tác động không ít đến hiệu quả làm SEO của bạn. Sitemap có nhiệm vụ hướng dẫn cho các bot của những bộ máy tìm kiếm những thông tin, liên kết của website để từ đó các bot này có thể lập chỉ mục cho website đó.

sitemap là gì 02

Sitemap là gì và những lợi ích tuyệt vời dành cho dân SEO

Một sitemap có cấu trúc tốt thì sẽ được Google đánh giá cao. Bên cạnh đó, nếu như website của bạn có bất kỳ thay đổi nào, sitemap sẽ giúp bạn kết nối và thông tin đến các bot của những bộ máy tìm kiếm một cách nhanh chóng nhất.

Xem thêm:

Sitemap sẽ rất hữu ích cho các website mới thành lập.  Lý do là vì những website mới luôn gặp khó khăn về vấn đề index, sitemap sẽ thay mặt bạn thông báo với Google vào Index website của bạn.

Về phương diện người dùng, sitemap là gì được hiểu trong website giúp người truy cập có thể định hình và hiểu được cấu trúc của website bạn rõ hơn và có thể truy cập, tìm kiếm thông tin họ cần một cách chính xác nhất. Sitemap càng chi tiết, phân cấp rõ ràng thì khả năng thu hút, gia tăng trải nghiệm người dùng càng cao.

Xem thêm:

Vậy thì hiểu được kĩ sitemap là gì sẽ có lợi hơn rất nhiều cho doanh nghiệp của bạn. Nó không chỉ giúp bạn có một bài SEO tuyệt vời mà còn giúp đưa doanh nghiệp của bạn lên top Google tìm kiếm một cách dễ dàng. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Tăng tốc website, vượt qua đối thủ

Khám bệnh

Lời khuyên: Đừng quảng cáo khi chưa dùng tool này. HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Quảng cáo Google
Quảng cáo Facebook
Khám bệnh Website
Thiết kế Website
Tối ưu Website
Workshop Google Ads

Gọi (028) 7300 4488 để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ