Học trực tuyến – xu hướng giáo dục của thời đại

Các nội dung chính

Ngành giáo dục đã có những bước phát triển vô cùng quan trọng. Đặc biệt là việc học trực tuyến, kể từ khi có sự xuất hiện của internet. Chúng giúp cho chúng ta khám phá thế giới rộng lớn, có được kho tàng kiến thức bao la. Đồng thời, nó giúp ta quản lý con người hiệu quả hơn trong giáo dục.

Học trực tuyến – xu hướng toàn cầu

Tại hội thảo quốc tế lần thứ 19 về “Ứng dụng công nghệ thông tin và quản lý – ITAM” tổ chức hồi đầu năm 2018 tại Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng), ông Pradeep Bastola, thuộc nhóm các nhà nghiên cứu Trường Đại học Lincoln (Mỹ) đã chỉ ra, hiện có cuộc dịch chuyển từ phương pháp dạy và học truyền thống sang phương pháp học trực tuyến. Phương pháp này phát triển với tốc độ chưa bao giờ thấy trong lịch sử 10 năm qua.hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng nhanh trong tương lai.

Xuất hiện tại Mỹ từ năm 1999, đến khoảng năm 2010, sự phát triển mạnh của các ứng dụng trên nền tảng di động và mạng xã hội như: Facebook, Google Plus, Instagram… cho phép người dùng tăng cơ hội và phương tiện tương tác mọi lúc, mọi nơi. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho học trực tuyến phát triển lên bậc cao hơn.

Việt Nam là một trong những nước châu Á bắt kịp và phát triển mạnh việc đào tạo trực tuyến. University World News thống kê, Châu Á là thị trường lớn thứ hai về đào tạo trực tuyến năm 2017. Việt Nam đứng trong top 10 các nước châu Á phát triển lĩnh vực này. Cũng trong năm 2017, theo số liệu của Ambient Insight, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất về học trực tuyến (với 44.3%), lớn hơn 4.9% so với Malaysia – một đất nước vốn đã có tốc độ tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực này.

Học trực tuyến, xu hướng giáo dục của thời đại

Một số trung tâm đào tạo trực tuyến ở Việt Nam

Ở Việt Nam hiện có nhiều trang đào tạo trực tuyến như: Hocmai.vn, Viettel Study, FUNiX,… Các trang trên phát triển bài bản, thu hút một số lượng lớn người học. Đặc biệt, đa phần là học sinh từ tiểu học cho tới THPT. Điều này cho thấy sự phát triển sôi động của phương pháp này.

Lý giải về điều này, ông Pradeep Bastola chia sẻ, giáo dục trực tuyến chỉ mất khoảng 50% so với chi phí giáo dục chính quy. Đồng thời, vẫn tích hợp đầy đủ hình ảnh, âm thanh,… thuận lợi cho người dùng.

Học tập trực tuyến có nhiều điểm lợi hơn so với phương pháp học tập truyền thống. Có thể kể đến như chi phí rẻ, thời gian – địa điểm – phương tiện hỗ trợ linh hoạt. Hay là việc chủ động điều chỉnh tốc độ, lộ trình học tập. Những ưu điểm này đã kích thích nhu cầu sử dụng các khóa học trực tuyến ngày càng cao.

Độ phủ đối tượng rộng

Học trực tuyến mở ra giải pháp học tập cho mọi đối tượng có nhu cầu học mọi lúc mọi nơi.

Học trực tuyến, xu hướng giáo dục của thời đại

Phương pháp học tập trực tuyến có độ phủ đối tượng rộng. Đó là từ học sinh các cấp, sinh viên tới người đi làm. Nó cũng có những đặc thù riêng và ưu điểm trong đào tạo. Qua đó, phương pháp này đã làm thay đổi mạnh mẽ quá trình tự học của người học.

“Mô hình đào tạo trực tuyến đã có sự tác động rất lớn đến hành vi của học sinh. Đặc biệt là trong bối cảnh giáo dục hiện nay. Nó làm thay đổi khả năng giao tiếp, tư duy và nhiều vấn đề khác. Nếu so sánh, học sinh học trực tuyến có khả năng tiếp cận nguồn dữ liệu khổng lồ hơn. Qua đó, học sinh có thể hoàn thiện các kỹ năng cần thiết” – ông Pradeep Bastola nhận định.

Chương trình dành cho học sinh phổ thông các cấp có nhiều điểm riêng biệt. Nhiều trang học trực tuyến cung cấp hệ thống dữ liệu hàng trăm, hàng nghìn bài giảng được thiết kế bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, mỗi bài giảng đều được tích hợp dưới nhiều hình thức thể hiện khác nhau. Đó có thể là video, clip, hiệu ứng âm thanh, hình ảnh minh họa sinh động, Đồng thời, vẫn đảm bảo sự tương tác với giáo viên.

Luôn nắm bắt và cải tiến chương trình

Tại Việt Nam, có thể kể đến kênh học trực tuyến hocmai.vn dành cho học sinh các cấp. Hocmai.vn hơn 3 triệu thành viên thuộc Hệ thống Giáo dục Hocmai.vn. Đây cũng một trong những đơn vị đầu tiên khai phá thị trường giáo dục trực tuyến tại Việt Nam.

Hocmai.vn bám sát những thay đổi trong chương trình của Bộ Giáo dục cho mọi cấp học. Đồng thời nó luôn nắm bắt những thay đổi của khoa học công nghệ tiên tiến. Đơn vị này đã không ngừng nỗ lực trong việc phát triển hệ thống sản phẩm, dịch vụ học trực tuyến trong nhiều năm. Qua đó, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập căn bản của học sinh.

Sau 12 năm hoạt động, đơn vị này đã cán mốc 3,3 triệu người dùng, hơn 10.000 lượt truy cập và học tập đồng thời và hơn 200.000 lượt truy cập mỗi ngày. Hệ thống này cũng đã cung cấp hơn 1.000 khóa học, hơn 30.000 bài giảng với hơn 200 giáo viên và vẫn đang có xu hướng mở rộng hơn nữa.

Gọi 1800.0098 ( miễn phí ) để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ