Sự khác biệt của Branding và Marketing trong thành công doanh nghiệp

Các nội dung chính

Là một Marketer, bạn đã được tiếp xúc với nhiều thuật ngữ khác nhau. Việc này giúp bạn xác định những gì được thực hiện trong việc xây dựng nhận thức cho cả doanh nghiệp. Nhiều cá nhân coi branding và marketing là hai khái niệm giống nhau. Tuy nhiên, trên thực tế chúng hoàn toàn khác nhau.

branding và marketing

Branding là tập trung vào trái tim và Marketing là tập trung vào trí óc. Branding là liên kết các giá trị, cảm xúc và kết nối. Marketing là đảm bảo rằng người mua hiểu và tin tưởng vào thương hiệu và những gì nó cung cấp.

Vào những năm 1950, Philip Kotler tại Đại học Northwestern đã đặt ra từ “Marketing”. Ông định nghĩa nó là tất cả mọi thứ mà một tổ chức làm từ khi nó nhận thấy nhu cầu về một sản phẩm hoặc dịch vụ cho đến khi nó nằm trong tay người tiêu dùng cuối cùng.

Xem thêm:

Marketing nâng cao nhận thức về thương hiệu của tổ chức

Vai trò của nó là xây dựng nhận thức trong tâm trí người mua để họ thấy không có sản phẩm hoặc dịch vụ nào thay thế phù hợp cho sản phẩm hoặc dịch vụ đang được cung cấp.

Branding là tính cách của một tổ chức và Marketing là cách thương hiệu được truyền thông.

Người ta thường hiểu rằng có 7 chữ “P” của Marketing. Đó là: sản phẩm, giá cả, khuyến mãi, địa điểm, con người, quy trình và bằng chứng vật chất. Có bốn loại nhãn hiệu: nhãn hiệu công ty, cá nhân, sản phẩm và dịch vụ. Tuy nhiên, bài viết này sẽ tập trung vào các thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ.

Mặc dù Branding và Marketing khác nhau nhưng chúng hỗ trợ lẫn nhau

Branding là thứ quyết định cảm nhận của khán giả về công ty của bạn. Đó là nguyên lý cốt lõi cho sự trung thành với thương hiệu hoặc công ty. Một chiến dịch quảng bá hoặc Marketing tuyệt vời có thể đủ để có được khách hàng mới. Tuy nhiên, chính cách khách hàng đó cảm nhận về thương hiệu sẽ quyết định xem họ có quay lại hoặc giới thiệu sản phẩm đó hay không.

Khi tạo ra một thương hiệu, có 5 yếu tố cần được xem xét: vị trí, lời hứa, đặc điểm tính cách, câu chuyện và liên tưởng.

Bạn muốn giữ vị trí nào trong tâm trí người mua hoặc người mua tiềm năng để họ tìm kiếm giải pháp cho bạn để giải quyết vấn đề?

Bạn sẽ hứa gì để khiến họ thực hiện hành động mà bạn muốn?

Bạn sẽ thể hiện những đặc điểm tính cách nào có khả năng phù hợp với người mua của mình?

Bạn có thể kể những câu chuyện nào gây được tiếng vang với người mua. Việc này giúp họ kết nối với bạn về mặt tình cảm và sau đó là về mặt thể chất?

Và, bạn sẽ kết nối người mua với những người khác đã “mua” thông điệp của bạn như thế nào?

Sự khác biệt giữa Branding và Marketing là gì?

Branding là lý do tại sao người mua nên xem xét một sản phẩm hoặc dịch vụ để giải quyết vấn đề cho họ. Marketing là cách người mua nhận thức được giải pháp.

Branding là lâu dài. Tất cả là nhằm định vị trong tâm trí người mua để tạo ra sở thích.

Marketing là ngắn hạn. Đó là về một chiến dịch cụ thể nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng hiểu biết về các giải pháp đang được cung cấp. Các sáng kiến Marketing bao gồm các chiến dịch, nội dung, quan hệ công chúng và tương tác với đối tượng hoặc khách hàng mục tiêu của bạn.

Branding mang tính vĩ mô; nó liên quan đến chính nó với bức tranh lớn.

Marketing là vi mô; nó áp dụng cho các công cụ được sử dụng để tạo ra nhận thức, hiểu biết và đáng tin cậy.

Branding xác định quỹ đạo. Đó là định hướng mà tổ chức đang thực hiện và vị trí mà tổ chức muốn cư trú trong tâm trí người mua tiềm năng.

Marketing xác định các chiến thuật cung cấp hướng đi. Nó xác định những công cụ nào, tức là truyền thống hoặc kỹ thuật số. Để từ đây sẽ được sử dụng để đạt được vị trí ưu tiên trong tâm trí người tiêu dùng.

Branding xây dựng lòng trung thành, trong khi Marketing tạo ra phản hồi

Lòng trung thành được xây dựng bằng cách tạo ra sự ưa thích thông qua liên kết các giá trị thu hút người mua. Trong khi các chiến thuật Marketing tạo ra hành động từ phía người mua.

Branding tạo ra giá trị, trong khi Marketing chiết xuất giá trị. Branding đại diện cho các giá trị mà nhà cung cấp đã áp dụng cho sản phẩm, dịch vụ hoặc tổ chức cung cấp giải pháp. Marketing là cách mà các giá trị được truyền đạt và định vị để người mua bị thu hút bởi thương hiệu.

Branding là về hiện hữu, trong khi Marketing liên quan đến chính nó.

Adsplus.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ Adsplus để biết thêm những thông tin mới nhất về Marketing. Và các Tips chạy quảng cáo hiệu quả.

  • Tham khảo các khóa học Google Ads, Facebook Ads tại guru.edu.vn
  • Tham khảo các gói setup tài khoản quảng cáo Google Ads, Facebook Ads tại 1ad.vn

Gọi 1800.0098 ( miễn phí ) để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ