Lợi ích và tác hại của trí tuệ nhân tạo

Các nội dung chính

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. AI có tiềm năng mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, nhưng cũng có những tác hại tiềm ẩn cần được quan tâm và từ đó giảm thiểu. Trong bài viết ngày hôm nay hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích và tác hại của trí tuệ nhân tạo (AI) trong cuộc sống và công việc hằng ngày nhé!

Lợi ích và tác hại của trí tuệ nhân tạo

Xem thêm:

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Tặng hiệu quả và năng suất

Hầu hết mọi lĩnh vực sử dụng công cụ có tích hợp AI đều có thể tự động hóa các quy trình. Đồng thời loại bỏ sai sót và cải thiện năng suất. Ví dụ, AI được sử dụng để tự động hóa các quy trình sản xuất, lái xe, và chẩn đoán bệnh.

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Bên cạnh đó, lợi ích mà trí tuệ nhân tạo AI đem lại còn là phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của con người. Ví dụ, AI được sử dụng để phát triển các thiết bị y tế mới. Hoặc các phương tiện giao thông tự lái và các hệ thống giáo dục cá nhân hóa.

Giảm chi phí

AI có thể giúp giảm chi phí sản xuất, dịch vụ và quản lý. Ví dụ, AI được sử dụng để tự động hóa các quy trình hậu cần, phát hiện gian lận và quản lý rủi ro.

Giải quyết vấn đề toàn cầu

Các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, nghèo đói và bệnh tật,… Trí tuệ nhân tạo AI đều có thể giải quyết được. Ví dụ, AI được sử dụng để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, các phương pháp canh tác bền vững và các loại thuốc mới.

Tác hại của trí tuệ nhân tạo

Tình trạng thất nghiệp tăng

 AI có thể tự động hóa nhiều công việc hiện đang được thực hiện bởi con người, chẳng hạn như sản xuất, dịch vụ khách hàng và tài chính. Điều này có thể dẫn đến mất việc làm cho những người làm các công việc này.

Cơ hội việc làm bị giới hạn

Trí tuệ nhân tạo AI cũng có thể dẫn đến sự thay đổi cơ cấu việc làm. Khi nhiều công việc mới được tạo ra trong một số lĩnh vực và giảm việc làm trong các lĩnh vực khác. Điều này có thể khiến một số người phải chuyển đổi nghề nghiệp. Ngoài ra AI có thể làm tăng bất bình đẳng khi các công nghệ AI chỉ có sẵn cho một số người nhất định.

Rủi ro an ninh mạng

 AI có thể được sử dụng để tự động hóa các cuộc tấn công mạng. Chẳng hạn như phát tán phần mềm độc hại hoặc thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ. Điều này có thể khiến các cuộc tấn công mạng trở nên hiệu quả hơn và khó phát hiện hơn.

Tạm kết

Trí tuệ nhân tạo là một công nghệ mạnh mẽ có tiềm năng mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên, Ta cũng cần nhận thức được những tác hại tiềm ẩn của AI và có các biện pháp ứng phó phù hợp. Thực tế cho thấy Trí tuệ nhân tạo (AI) được nhìn nhận như một công cụ hỗ trợ con người làm việc và không thể thay thế con người.

Adsplus.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ Adsplus để biết thêm những thông tin mới nhất. Và các Tips chạy quảng cáo hiệu quả.

  • Tham khảo các khóa học Google Ads, Facebook Ads tại guru.edu.vn
  • Tham khảo các gói setup tài khoản quảng cáo Google Ads, Facebook Ads tại 1ad.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!

Gọi 1800.0098 ( miễn phí ) để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ