Quảng cáo là gì? Sự khác biệt giữa Marketing và Quảng cáo

Viral Marketing

“Marketing là quảng cáo”. Nhiều người thường nghĩ chúng là một, thế nhưng chúng hoàn toàn toàn khác nhau.  “Quảng cáo là gì?” và “Sự khác biệt giữa Marketing và quảng cáo” là những câu hỏi chúng ta cần giải đáp ngày hôm nay.

quảng cáo là gì 01

Quảng cáo là gì? Sự khác biệt giữa Marketing và Quảng cáo

Marketing là gì?

Thuật ngữ Marketing được định nghĩa là quá trình tìm kiếm và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng bằng các sản phẩm và dịch vụ sẵn có.

Theo Philip Kotler: “Marketing chính là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi”.

quảng cáo là gì 02

Quảng cáo là gì? Sự khác biệt giữa Marketing và Quảng cáo

Marketing là một phạm trù khá rộng. Marketing bao gồm nhiều hoạt động như nghiên cứu thị trường, nghiên cứu sản phẩm, lên kế hoạch truyền thông và quảng bá, chiến lược giá,  đo lường, thống kê, chiến dịch mở rộng thị phần,… nhằm đưa lợi nhuận về cho doanh nghiệp.

Xem thêm:

Để dễ hiểu bạn nên tưởng tượng rằng Marketing là một chiếc bánh rất lớn được cắt thành nhiều miếng nhỏ. Mỗi miếng nhỏ đây là mỗi hoạt động trong Marketing như đã kể trên.

Marketing đơn giản là cho những vị khách đang đói bụng của bạn được ăn no. Và thứ thức ăn giúp khách hàng no đó chính là sản phẩm của bạn, là dịch vụ của bạn.

Nhìn vào hoạt động Marketing của Samsung, ta dễ thấy hoạt động phát triển sản phẩm là yếu tố chủ chốt của Samsung. Với dòng điện thoại di động. Samsung cho ra các thế hệ điện thoại A, J, S, Note. Mỗi dòng điện thoại đều có những thế mạnh riêng. Mới đây, Samsung cho ra điện thoại S10, S10+ với những dấu ấn đặc biệt. Galaxy S10 và S10+ là 2 chiếc smartphone có hiệu năng mạnh nhất thị trường hiện nay, camera  thông minh tích hợp AI (trị tuệ nhân tạo), màn hình vô cực chuẩn HDR10+, thiết kế tinh tế. Khi cho ra Samsung S10 và S10+, Samsung đang là dòng điện thoại dẫn đầu với những tính năng vượt trội. Chính những tính năng này khiến Samsung bỏ xa Apple khi Iphone chưa tung ra mẫu điện thoại mới nào có những tính năng tương tự tốt bằng Samsung.

Xem thêm:

Quảng cáo là gì?

Quảng cáo là hình thức truyền thông phải trả phí để quảng bá về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với những thông điệp khác nhau. Quảng cáo còn là những nỗ lực thúc đẩy hành vi mua sắm, tạo ra thói quen mua sắm ở người tiêu dùng. Và quảng cáo là 1 trong những hoạt động trong danh sách các hoạt động Marketing.

quảng cáo là gì 03

Quảng cáo là gì? Sự khác biệt giữa Marketing và Quảng cáo

Mục tiêu của quảng cáo đó là giới thiệu những điểm mạnh, ưu điểm của sản phẩm để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Những ưu điểm đó có thể là thiết kế, tính năng, chất liệu, mẫu mã, màu sắc, chất lượng,…. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp chi tiền quảng cáo giúp họ tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn so với đối thủ. Hình ảnh thương hiệu vì thế trở nên gần gũi và quen thuộc hơn với khách hàng. Nhiều khảo sát đã cho thấy rằng: Khi khách hàng bối rối không biết lựa chọn sản phẩm của nhãn hiệu nào, thì họ sẽ ưu tiên chọn sản phẩm của nhãn hiệu mà họ đã từng nghe qua, đã từng xem quảng cáo.

Hiện nay, có rất nhiều hình thức quảng cáo: quảng cáo trên Ti vi (TVC), quảng cáo Youtube, quảng cáo Facebook, quảng cáo Zalo, quảng cáo Instagram, quảng cáo Google AdWords, quảng cáo ngoài trời, quảng cáo qua các sự kiện,…. Tùy vào tiềm lực tài chính và hướng đi chiến lược của mình, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn các hình thức quảng cáo phù hợp nhất với mình để dễ dàng đưa các sản phẩm, dịch vụ của mình đến gần hơn với khách hàng.

 Xem thêm:

Tuy quảng cáo và Marketing khác nhau là vậy, nhưng không thể tách quảng cáo và Marketing ra. Bởi vì quảng cáo là 1 phần của Marketing và hoạt động quảng cáo hỗ trợ cho chiến dịch tổng thể Marketing rất nhiều. Không có 1 doanh nghiệp nào lên kế hoạch Marketing mà lại thiếu chạy quảng cáo cả.

Đăng ký dịch vụ Quảng cáo Google Adwords

Gọi 1800.0098 ( miễn phí ) để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ