Bạn đã biết gì về hình thức kinh doanh Nhượng quyền thương hiệu?

Một trong những hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay đó là Nhượng quyền thương hiệu. Khi thực hiện hình thức này, ngoài những lợi ích đạt được về tiết kiệm thời gian, chi phí hay đã có được danh tiếng thương hiệu đi trước thì cũng cần phải chú ý những điều khoản khác để tránh vi phạm hợp đồng, cũng như giảm thiểu những sai lầm trong kinh doanh.

Nhượng quyền thương hiệu 01

Bạn đã biết gì về hình thức kinh doanh Nhượng quyền?

Khái niệm về nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu là việc cho phép một tổ chức hay cá nhân nào đó được kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ theo hình thức, phương pháp kinh doanh bao gồm thương hiệu, công nghệ, cách thức quản lý của bên nhượng quyền tại một điểm hay khu vực và trong một khoảng thời gian nhất định, theo đó là một khoản chi phí hay phần trăm doanh thu, lợi nhuận.

Khi quyết định kí hợp đồng để Nhượng quyền thương hiệu, bên nhượng quyền phải đảm bảo cung cấp đúng và đầy đủ cũng như phải hỗ trợ bên nhận. Ngược lại, bên nhận nhượng quyền phải đảm bảo thực hiện đúng khuôn mẫu, cách thức kinh doanh, quy trình kinh doanh của bên nhượng quyền.

Một hợp đồng nhượng quyền thương mại tại Việt Nam cần có những nội dung chủ yếu như sau:

 • Nội dung của quyền thương mại.
 • Quyền, nghĩa vụ của bên nhượng quyền và bên nhận quyền.
 • Giá cả, phí nhượng quyền định kỳ, phương thức thanh toán.
 • Thời hạn hiệu lực của hợp đồng.
 • Gia hạn, chấm dứt hợp đồng cũng như biện pháp giải quyết tranh chấp.

Các ưu điểm của hình thức kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

Mỗi hình thức kinh doanh nào thì cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng cần khắc phục. Nếu lựa chọn kinh doanh theo hình thức nhượng quyền, chúng ta có thể khai thác và phát triển nó theo những ưu điểm như:

Ưu điểm lớn nhất

Ưu điểm đầu tiên của hình thức này phải kể đến đó là nó giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu nhiều rủi ro khi đầu tư kinh doanh. Bởi lẽ bạn chỉ quyết định kinh doanh nhượng quyền đối với những thương hiệu, cơ sở đang có hoạt động mua bán tốt và thu được nhiều lợi nhuận.

Ưu điểm thứ hai

Ngoài việc kinh doanh tốt thì tại những địa điểm này còn có những phương pháp quản lý tốt. Thương hiệu lúc này đã nổi tiếng và được người tiêu dùng tín nhiệm. Thuê lại một cơ sở nhượng quyền xét về bản chất cũng chính là thuê bí quyết quản trị của một doanh nghiệp đã thành công.

Ưu điểm về chi phí

Hơn thế nữa, khi thực hiện nhượng quyền thì bên được nhượng quyền sẽ được bên nhượng quyền hỗ trợ tốt trong việc đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ hay giảm chị phi phí nguyên vật liệu. Vì lúc này nhà cung cấp sẽ cung cấp vật tư, nguyên vật liệu cho toàn hệ thống nên bên nhận nhượng quyền cũng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Nhượng quyền thương hiệu 02

Nhượng quyền thương hiệu đem lại cho doanh nghiệp bạn khá nhiều lợi ích

Ưu điểm về thu hút khách hàng

Thêm vào đó, một khi đã nhượng quyền thương hiệu thì bạn sẽ có được một lợi ích khác ngoài tiết kiệm chi phí là bạn cũng đã có sẵn được một lượng khách hàng rồi. Vì khi nhượng quyền, thường sẽ là với các thương hiệu nổi tiếng và được lượng lớn khách hàng biết đến. Do đó, bạn cũng không gặp phải quá nhiều khó khăn lúc ban đầu khi phải thu hút khách hàng cho mình.

Xem thêm:

Ngoải ra khi tham gia nhượng quyền, bạn đã tạo cho khách hàng sự yên tâm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, vì mọi quy trình, nguyên vật liệu đều giống nhau đối với toàn hệ thống nhượng quyền.

Nhượng quyền thương hiệu 03

Bạn muốn thực hiện nhượng quyền thương hiệu?

Những lưu ý về hình thức kinh doanh này

Tuy nhiên, khi đã chọn hình thức này thì những nhà được nhượng quyền cũng cần chú ý những điểm sau:

 • Thương hiệu đó không phải là thương hiệu riêng của mình.
 • Nhượng quyền đồng nghĩa với việc bạn cũng đang chia sẻ rủi ro kinh doanh của bên nhượng quyền.
 • Sự cạnh tranh khắc nghiệt giữa các đối thủ cạnh tranh trong cùng hệ thống.
 • Tất nhiên các nguyên tắc hoạt động kinh doanh phải theo khuôn khổ được qui định trước.
 • Do đó, những ý tưởng sáng tạo, đột phá trong kinh doanh sẽ không thể được phát huy
 • Nếu làm ăn có lãi, bạn cũng đang giúp thương hiệu của bên nhượng quyền ngày càng lớn mạnh.

Xem thêm:

Mỗi hình thức kinh doanh đều có những điểm mạnh, yếu riêng. Quan trọng là khi nắm bắt được cơ hội chúng ta cần phát huy được tối đa những điểm mạnh. Đồng thời, cần nhìn nhận được các nhược điểm của nó nhằm giảm thiểu rủi ro và đạt được hiệu quả cao trong kinh doanh.

Gọi 1800.0098 ( miễn phí ) để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ