Cảnh báo những hình thức lừa đảo phổ biến trên Facebook

Các nội dung chính

Facebook là một nền tảng mạng xã hội phổ biến với hơn 2,9 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Vì vậy, đây là nơi được ví như một xã hội thu nhỏ, tập trung mọi thành phần, độ tuổi, quốc gia.Tuy nhiên, sự phổ biến của nền tảng này cũng thu hút các hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Bài viết sẽ tổng hợp những hình thức lừa đảo phổ biến trên Facebook giúp người dùng có cái nhìn cảnh giác hơn khi sử dụng.

Cảnh báo những hình thức lừa đảo phổ biến trên Facebook

Xem thêm:

Các hình thức lừa đảo trên Facebook

Dựa trên những thông tin mà người dùng cung cấp trên Facebook, những sở thích và nhu cầu tìm kiếm của họ. Những kẻ xấu đã lợi dụng những điều đó và tạo ra những kịch bản lừa đảo như sau:

Lừa đảo trúng thưởng

Kẻ lừa đảo sẽ tạo ra các trang web hoặc tài khoản giả mạo các công ty, tổ chức uy tín để thông báo cho người dùng rằng họ đã trúng thưởng. Để nhận thưởng, người dùng cần cung cấp thông tin cá nhân hoặc thanh toán một khoản phí.

Lừa đảo bán hàng

Kịch bản tiếp theo là lừa đảo bán hàng. Kẻ lừa đảo sẽ đăng tải các thông tin về các sản phẩm, dịch vụ giá rẻ hoặc ưu đãi hấp dẫn để thu hút người dùng. Sau khi người dùng đặt mua, kẻ lừa đảo sẽ nhận tiền giao dịch như không giao hàng hoặc giao hàng kém chất lượng.

Lừa đảo tuyển dụng

Hình thức này gần đây khá phổ biến, nhắm vào các đối tượng học sinh, sinh viên mới ra trường cần tìm kiếm công việc. Ở một thời điểm mà quá trình tìm việc khó khăn như thế lại là cơ hội để những kẻ xấu lừa đảo bằng cách tuyển dụng. Kẻ lừa đảo sẽ đăng tải các thông tin tuyển dụng hấp dẫn để thu hút người dùng. Sau khi người dùng nộp hồ sơ, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng thanh toán một khoản phí để nhận việc.

Những bạn trẻ đang trong giai đoạn tìm kiếm việc làm nên hết sức cẩn trọng với hình thức này. Các bạn có thể tìm việc ở những trang web uy tín hoặc được giới thiệu bởi người thân, bạn bè.

Lừa đảo yêu đương

Kẻ lừa đảo sẽ tạo ra các tài khoản giả mạo người khác để kết bạn với người dùng. Sau khi chiếm được lòng tin của người dùng, kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu người dùng chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân.

Cách phòng tránh lừa đảo trên Facebook

Để phòng tránh lừa đảo trên Facebook, người dùng cần lưu ý một số điều sau:

  • Cẩn trọng với các thông tin trúng thưởng, bán hàng, tuyển dụng hoặc yêu đương trên Facebook.
  • Không cung cấp thông tin cá nhân hoặc thanh toán tiền cho những người lạ trên Facebook.
  • Kiểm tra kỹ thông tin về các công ty, tổ chức trước khi mua hàng hoặc đăng ký dịch vụ.
  • Báo cáo các hoạt động lừa đảo trên Facebook cho Facebook.

Facebook đã có những biện pháp để ngăn chặn lừa đảo, nhưng người dùng cần tự mình cảnh giác để bảo vệ tài sản của mình.

Adsplus.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ Adsplus để biết thêm những thông tin mới nhất. Và các Tips chạy quảng cáo hiệu quả.

  • Tham khảo các khóa học Google Ads, Facebook Ads tại guru.edu.vn
  • Tham khảo các gói setup tài khoản quảng cáo Google Ads, Facebook Ads tại 1ad.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your name here
Please enter your comment!

Gọi 1800.0098 ( miễn phí ) để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ