Phân tích lợi và hại của Social Media Marketing mà bạn cần biết

Hơn 90% doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng Social Media như một công cụ Marketing hiệu quả. Vậy liệu doanh nghiệp có phân tích lợi và hại của Social Media hiện tại?

phân tích social media

Phân tích ưu và nhược điểm của Social Media Marketing

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thực hiện chiến lược Social Media Marketing cho doanh nghiệp của mình. Dưới đây là ưu và nhược điểm của Social Media sẽ giúp bạn quyết định!

Xem thêm:

Phân tích ưu điểm của Social Media Marketing

Bạn có thể gặt hái nhiều lợi ích từ Social Media bằng cách đầu tư vào các chiến lược trên nền tảng này. Dưới đây là một số phân tích ưu điểm khi đầu tư vào Marketing thương hiệu của bạn trên Social Media:

1. Social Media Marketing giúp tiết kiệm chi phí

Khi xem xét ưu và nhược điểm của mạng xã hội đối với kinh doanh, một trong những lợi ích đáng kể nhất là mạng xã hội tiết kiệm chi phí.

Nếu bạn quyết định chạy các chiến dịch truyền thông xã hội, việc thiết lập một hồ sơ không mất bất cứ chi phí nào. Một số nền tảng mạng xã hội mà bạn có thể trả phí để gia tăng sự hiện diện của mình gồm:

 • Facebook
 • Twitter
 • Instagram
 • TikTok
 • LinkedIn
 • Pinterest

Tuy nhiên, bạn cũng có thể đăng trên các nền tảng mạng xã hội này miễn phí.

Chi phí của bạn sẽ có thể linh hoạt nếu bạn chạy quảng cáo trên mạng xã hội

Nhưng bạn có quyền kiểm soát ngân sách của mình. Vì vậy bạn sẽ dễ dàng xác định số tiền bạn sẵn sàng chi cho quảng cáo.

Nhìn chung, một trong những lợi ích quan trọng nhất của Social Media Marketing là một chiến lược hiệu quả về chi phí để quảng bá doanh nghiệp của bạn trực tuyến.

2. Social Media Marketing cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhắm mục tiêu nâng cao

Một trong những khía cạnh thách thức nhất của Social Media Marketing là tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Khi sử dụng các phương pháp Marketing truyền thống, bạn thường tiếp cận những người không muốn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nó dẫn đến lãng phí chi phí Marketing có thể được chi tiêu tốt hơn để tiếp cận đúng người.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Social Media Marketing là bạn có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. Các nền tảng mạng xã hội cung cấp các tính năng nhắm mục tiêu nâng cao để hiểu chi tiết hơn về Social Media Marketing của bạn.

Trên các nền tảng mạng xã hội, bạn có thể nhắm mục tiêu mọi người dựa trên:

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Địa điểm
 • Thói quen mua hàng
 • Sở thích
 • Hành vi duyệt web
 • Và nhiều hơn nữa

Nhắm mục tiêu nâng cao này cho phép bạn chi tiêu số tiền Marketing của mình để tiếp cận những người muốn tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

3. Social Media Marketing giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng

Khi xem xét ưu và nhược điểm của mạng xã hội, một điều cần cân nhắc khi là một người chuyên nghiệp là nó giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng. Có hàng tá thương hiệu đang tranh giành sự chú ý của khán giả. Điều đó có nghĩa là khách hàng tiềm năng của bạn có toàn quyền kiểm soát đối với những người họ tương tác trực tuyến.

Mọi người có xu hướng đổ xô đến những thương hiệu mà họ cảm thấy có mối liên hệ. Do đó, bạn cần thời gian để tương tác và lắng nghe khán giả của họ. Nếu bạn cung cấp các sản phẩm và trải nghiệm tuyệt vời, bạn có nhiều khả năng kiếm được khách hàng trung thành cho doanh nghiệp của mình.

Một trong những ưu điểm của mạng xã hội là bạn có thể kết nối với khán giả của mình. Để từ đây thương hiệu sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời đó. Bạn có thể chia sẻ nội dung có giá trị với họ và tương tác với những khách hàng tiềm năng trong phần bình luận. Đây là một phương tiện tuyệt vời để giúp bạn nâng cao nhận thức về thương hiệu. Quan trọng nhất là giúp bạn thu hút mọi người quan tâm đến công ty của bạn.

4. Social Media Marketing giúp bạn kiếm được khuyến mãi miễn phí

Nếu bạn xem xét ưu và nhược điểm của Social Media Marketing, bạn sẽ thấy rằng một trong những lợi ích của truyền thông xã hội là quảng cáo miễn phí. Nhiều người sử dụng mạng xã hội để chia sẻ các sản phẩm mới mà họ đã mua hoặc trải nghiệm tích cực với một công ty.

Những hành động này mang lại lợi ích đáng kể cho doanh nghiệp của bạn. Thậm chí nó còn được coi là quảng cáo miễn phí cho công ty của bạn. Nếu mọi người đang xôn xao về thương hiệu của bạn và chia sẻ nó trực tuyến. Điều này sẽ tạo cơ hội tuyệt vời cho bạn bè và gia đình khám phá các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ngoài ra, mạng xã hội cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nội dung do người dùng tạo. Nội dung này là các bài đăng, ảnh và video mà khán giả của bạn chia sẻ với những người theo dõi họ. Nó cho phép bạn có nội dung xác thực thể hiện trải nghiệm của ai đó với thương hiệu.

Do đó, một trong những ưu điểm lớn nhất của Social Media Marketing là bạn có quyền truy cập vào nội dung quảng cáo miễn phí. Việc này giúp bạn tiếp cận nhiều người hơn và xây dựng niềm tin vào thương hiệu của mình.

5. Social Media Marketing sẽ cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất

Nếu bạn đang xem xét ưu và nhược điểm của mạng xã hội đối với doanh nghiệp trong thời gian gần đây. Bạn sẽ thấy rằng thông tin chi tiết về hiệu suất chiến dịch là một lợi ích to lớn. Khi bạn đầu tư thời gian và nỗ lực để chạy các chiến dịch của mình từ trước đến nay. Có lẽ bạn muốn biết liệu chúng có đang giúp doanh nghiệp của bạn phát triển hay không.

Một trong những ưu điểm của Social Media Marketing là xem các chiến dịch của bạn hoạt động như thế nào. Mỗi nền tảng mạng xã hội cho phép bạn theo dõi hiệu suất bài đăng của mình. Để từ đây bạn có thể xem bài đăng của mình gây tiếng vang như thế nào với khán giả.

Bạn có thể theo dõi mức độ tương tác, lượt chia sẻ và hơn thế nữa với các bài đăng của mình. Đó là một cách tuyệt vời để bạn xem những gì đang hoạt động với bạn. Vì vậy bạn có thể điều chỉnh chiến lược của mình cho phù hợp.

Phân tích nhược điểm của Social Media Marketing

Mặc dù có rất nhiều lợi ích từ mạng xã hội nhưng vẫn có một số hạn chế khi sử dụng chiến lược này. Dưới đây là một số phân tích nhược điểm của Social Media Marketing mà bạn cần biết:

1. Social Media Marketing đòi hỏi thời gian

Một trong những nhược điểm lớn nhất của Social Media Marketing là nó đòi hỏi thời gian. Có vẻ dễ dàng để tạo một bài đăng nhanh trên trang mạng xã hội của bạn và tiếp tục ngày của bạn. Tuy nhiên, chiến lược Social Media Marketing cần nhiều hơn thế. Bạn phải lập kế hoạch chiến lược cho nội dung bạn tạo. Sau đó là theo dõi hiệu suất của nó và tương tác với khán giả của bạn.

Tất cả những công việc đó đều chiếm thời gian. Và khi một ngày của bạn bận rộn với những công việc khác, bạn có thể không có thời gian để dành cho việc tạo ra một chiến lược truyền thông xã hội thành công.

Để giải quyết vấn đề này, nhiều người sẽ thuê ngoài mạng xã hội của họ cho một công ty truyền thông xã hội. Việc này giúp họ tiết kiệm được thời gian của họ và gặt hái những lợi ích của Marketing.

2. Social Media Marketing đòi hỏi kiến ​​thức

Nhiều chủ doanh nghiệp và Marketer tin tưởng một cách sai lầm rằng họ chỉ cần đăng trên mạng xã hội. Và họ cho rằng đăng gì không quan trọng, miễn là nó ở đó. Tuy nhiên, những gì bạn đăng sẽ có tác động đáng kể đến cách khán giả tương tác với doanh nghiệp của bạn.

Điều đó có nghĩa là bạn cần biết khán giả của mình muốn gì, bài đăng nào sẽ hoạt động và cách thu hút khán giả của bạn. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về Social Media Marketing, bạn có thể thấy quá trình này khó chịu.

Cố gắng tìm ra nội dung phù hợp để đăng có thể là một hạn chế đáng kể của Social Media Marketing, đặc biệt nếu bạn tự làm.

3. Social Media Marketing cần thời gian để thấy kết quả

Khi xem xét ưu và nhược điểm của Social Media Marketing cho doanh nghiệp của mình. Bạn sẽ thấy rằng một nhược điểm là cần có thời gian để xem kết quả từ hoạt động Marketing. Bạn cần đăng một cách nhất quán và thường xuyên cho hồ sơ của mình. Việc này sẽ giúp bạn xây dựng sự tương tác với thương hiệu của mình.

Nhiều doanh nghiệp muốn có kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn sẽ không đạt được điều đó với Social Media Marketing. Đó có thể là một nhược điểm vì bạn phải chờ xem nội dung của mình hoạt động như thế nào theo thời gian. Để từ đây bạn mới có thể đánh giá nội dung đó có hiệu quả cho doanh nghiệp hay không.

4. Social Media Marketing khiến bạn đối diện với những đánh giá tiêu cực

Để tổng hợp danh sách những ưu và nhược điểm của mạng xã hội đối với doanh nghiệp, hãy xem xét những lời chỉ trích trực tuyến. Một trong những nhược điểm lớn nhất của Social Media Marketing là bạn để doanh nghiệp của mình tiếp xúc với những lời chỉ trích và soi mói.

Nếu mọi người có trải nghiệm tiêu cực với doanh nghiệp của bạn, họ có thể sẽ chia sẻ trải nghiệm của mình trên mạng xã hội. Họ có thể tạo một bài đăng và gắn thẻ bạn trong đó hoặc nhận xét về một trong những bài đăng của bạn. Họ sẽ làm những việc này để chia sẻ những lời chỉ trích của họ.

Mặc dù những lời chỉ trích sẽ giúp bạn tạo ra những thay đổi tích cực cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc quản lý hình ảnh thương hiệu của bạn trực tuyến có thể quá sức. Bạn có thể thấy rằng trải nghiệm tồi tệ của một khách hàng bắt đầu lây lan sang những người khác và bạn phải kiểm soát thiệt hại.

Nếu bạn chọn xây dựng sự hiện diện trên các nền tảng mạng xã hội cho đến hiện tại. Lúc này, bạn phải xem xét cách bạn sẽ xử lý những lời chỉ trích và giám sát doanh nghiệp của mình.

Adsplus.vn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Hãy cập nhật thêm các bài viết từ Adsplus để biết thêm những thông tin mới nhất về Marketing. Và các Tips chạy quảng cáo hiệu quả.

 • Tham khảo các khóa học Google Ads, Facebook Ads tại guru.edu.vn
 • Tham khảo các gói setup tài khoản quảng cáo Google Ads, Facebook Ads tại 1ad.vn

Gọi 1800.0098 ( miễn phí ) để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ