Cách chặn Backlink xấu từ đối thủ có thể bạn chưa biết

Các nội dung chính

Một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của các Seoer đó là chặn backlink xấu, spam từ đối thủ. Hiện nay Google cũng đã cung cấp tool chặn các link xấu này và Google Link Disavow Tool là công cụ điển hình cung cấp cho webmaster nhằm ngăn chặn các liên kết không mong muốn đến website của mình. Cùng tìm hiểu về cách chặn backlink xấu trong bài viết sau.

chặn backlink xấu

Cách chặn Backlink xấu từ đối thủ có thể bạn chưa biết

Backlink xấu là gì?

Backlink xấu chính là những liên kết trỏ về website của bạn có chất lượng kém hoặc mang tính spam. Những backlink này thường bị Google đánh giá thấp và khi nó trỏ về website của bạn thì trang web sẽ bị mất điểm trong mắt Google. Tất nhiên điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc xếp hạng website của bạn.

Một số trường hợp được xác định là backlink xấu như:

  • Link từ site có chất lượng thấp, spam.
  • Link với anchor text thuộc danh sách nội dung cấm của Google như casino..
  • Những link điều hướng với anchor text không liên quan đến site của bạn.

Ví dụ điển hình để bạn dễ hiểu, trong một khoảng thời gian bạn ngừng đi link, tuy nhiên khi sử dụng công cụ kiểm tra các backlink thì lại phát hiện có một số lượng backlink đang gia tăng nhanh chóng trong khi bạn không hề đi link. Điều này có thể là đối thủ của bạn đang spam link về website của bạn. Khi đó bạn cần phải xóa lượng link xấu đó và ngăn chặn không cho backlink đó tiếp tục trỏ về gây ảnh hưởng xấu đến website.

Disavow Tool là gì?

Disavow tool chính là công cụ được Google cung cấp vào tháng 10/2012 cho quản trị viên website với mục đích có thể chủ động trong việc từ chối liên kết tới trang web của mình. Việc này có tác dụng thông báo cho công cụ tìm kiếm không tính những backlink xấu được liệt kê trong danh sách domain được gửi lên. 

Việc sử dụng disavow link file format theo định dạng domain:ten-domain-xau trong các chiến dịch xây dựng liên kết ngược với quy mô lớn trên các thực mục, trang web có chất lượng thấp. Để có thể gỡ bỏ các hình phạt bị áp dụng đối với tác vụ thủ công hoặc tự vệ trước các cuộc tấn công xấu từ đối thủ.

chặn backlink xấu 01

Cách chặn Backlink xấu từ đối thủ có thể bạn chưa biết

Hướng dẫn disavow link

Kiểm tra liên kết xấu

Hiện Google cũng như nhiều công cụ tìm kiếm khác luôn thu thập các liên kết ngược tới trang web của bạn và có thể cung cấp một danh sách các backlink trỏ về. Bạn có thể lấy từ:

Trong Webmaster Tools => Lưu lượng tìm kiếm => Các liên kết tới trang web của bạn=> Thêm => Tải xuống thêm liên kết mẫu.

Tuy nhiên, hiện nay Webmaster tools cập nhật hơi chậm nên các nhà quản trị web cần phải mất một khoảng thời gian khá lâu mới tìm thấy các liên kết tại đây. Một số công cụ cập nhật dữ liệu nhanh hơn được nhiều Seoer sử dụng đó là Ahrefs, Majestic… Hãy Copy cột danh sách URL Backlink vào một file Excel mới, loại bỏ phần tử “www” bằng cách ấn tổ hợp phím Ctrl + H.

  • Tại Find what nhập “www”
  • Tại Replace with hãy để trống
  • Click chọn Replace All

Tạo danh sách domain

Bạn sử dụng hàm =MID(A1,FIND(“/”,A1,2)+2,FIND(“/”,A1,9)-FIND(“/”,A1,2)-2) cho cột B

Loại bỏ domain trùng lặp

Vì trên một tên miền có thể có nhiều backlink nên sau khi bạn lọc ra list domain vẫn còn tồn tại rất nhiều domain trùng nhau. Hãy loại bỏ chúng và chỉ giữ lại 1 tên miền duy nhất bằng cách:

Nhấp chuột phải vào cột B => Sort => Sort A-Z với mục đích nhằm sắp xếp chúng theo thứ tự liên tiếp kề nhau. Sau đó bạn dùng hàm =IF(B11=B2,”Trùng lặp”,”Duy Nhất”) tại cột C.

chặn backlink xấu 02

Cách chặn Backlink xấu từ đối thủ có thể bạn chưa biết

Chặn backlink xấu

Bạn tiến hành copy giá trị cột B và cột C ra NotePad. Sau đó tiếp hành sao chép từ Notepad rồi dán vào một file Excel mới hoặc sheet mới tại 2 cột A và B. 

Tiếp tục nhấn chuột phải vào Cột B -> Sort -> Sort A – Z để sắp xếp domain thành 2 phần riêng biệt Duy Nhất và Trùng Lặp.

Tiếp treo bạn chỉ lấy phần tên miền Duy nhất để làm danh sách chặn Backlink.

Sử dụng hàm =”domain:”&A1 cho cột C đối với những domain có giá trị ở cột B là duy nhất.

Hãy Copy giá trị của cột C ra file text.txt là bạn đã tạo thành công list domain duy nhất lọc từ danh sách backlink của website.

Với danh sách này bạn xác định những link nào là liên kết xấu và link nào là spam thì giữ lại. Những domain nào chứa backlink chất lượng thì hãy xóa đi.

Cách sử dụng Disavow

Tiếp theo bạn truy cập đường dẫn:  https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main để Disavow Links => chọn file txt vừa tạo ở trên và gửi lên. Hãy lưu ý các tên miền sẽ không chứa các ký tự đặc biệt hay tên miền có dấu. Do đó nếu lỗi hệ thống sẽ thông báo và chỉ ra chính xác lỗi đang xuất hiện ở dòng nào. Khi đó bạn hãy xóa domain này đi và gửi lại. Trường hợp bạn muốn cập nhật lại danh sách tên miền trong file đã Disavow hãy download file cũ về máy, cập nhật hoặc xóa bớt đi những domai mới và gửi lại.

Vừa rồi là những hướng dẫn chặn backlink xấu cơ bản, bạn có thể thực hiện tìm kiếm backlink xấu và chặn chúng ngay lập tức sau khi đọc bài viết này.

Gọi 1800.0098 ( miễn phí ) để tư vấn tốt nhất,
ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ